TOPIC

Img-Topic
Món ngon mỗi ngày cho gia đình

Hãy làm không khí gia đình bạn thêm nồng ấm với những món ngon mỗi ngày.

Điểm danh các món ăn nhanh nổi tiếng của Nhật Bản

31/08/2010 15:21:00 PM

Nếu du lịch đến Osaka, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp hình ảnh quen thuộc của những quán ăn nhỏ trên đường phố Osaka với hương vị của món ăn làm từ bạch tuộc thơm lừng này.

Yakitori

http://www.rasamalaysia.com/uploaded_images/meat_balls2.jpg

Hay còn gọi là gà xiên nướng là một loại thức ăn nhanh được bắt nguồn từ tầng lớp lao động bình dân. Để thích ứng với thời gian làm việc vất vả trong đêm, họ rất ưa chuộng loại hình quán ăn bình dân bán từ chiều tối tới rạng sáng với những xiên gà nướng thơm phức và nhâm nhi chén rượu sake được hâm nóng cho ấm bụng. Dần dần, yakitori được bày bán phổ biến trên mọi góc phố ở Nhật và trở thành món ăn yêu thích của phần đông dân chúng tại quốc gia này bởi sự tiện lợi cũng như sự hấp dẫn của bản thân món ăn. Yakitori là một trong những món ăn nhanh thường xuyên được bày bán trong các gian hàng ẩm thực tại các lễ hội ở Nhật.

http://www.johnharveyphoto.com/Japan3/Kochi/YakitoriCookingLg.jpg

Takoyaki

http://tokyo5.files.wordpress.com/2009/01/takoyaki.jpg

Tiếng Nhật gọi những chiếc bánh tròn tròn này là Takoyaki, Tako ở đây nghĩa là bạch tuộc. Tên bánh dựa trên thành phần chính để làm ra loại bánh này là từ bạch tuộc, đặc biệt là phần vòi giòn giòn, một món hải sản được người Nhật vô cùng yêu thích. Bên cạnh đó còn phải kể đến các nguyên liệu khác như bột rán tenkasu (loại chuyên dùng để bao tôm chiên), tỏi, hành, vụn cá khô và một số loại rau củ tươi khác. Và không thể không kể đến một loại dụng cụ chuyên dụng để làm Takoyaki là những chiếc khuôn nướng có hình dạng như thế này.

http://www.japannewbie.com/images/journal/takoyaki_homeparty/takoyaki2.jpg

Tại Việt Nam các bạn cũng có thể đặt mua với giá từ 500 – 700.000 để tự làm món takoyaki thơm phức này tại nhà. Tại Nhật Bản, tỉnh Osaka được xem là quê hương của món Takoyaki. Thế nên, nếu du lịch đến Osaka, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp hình ảnh quen thuộc của những quán ăn nhỏ trên đường phố Osaka với hương vị của món ăn làm từ bạch tuộc thơm lừng mà rất nhiều ngư  ời Nhật và cả du khách nước ngoài cũng đặc biệt yêu thích.

http://www.japannewbie.com/images/journal/giant_takoyaki/giant_takoyaki1.jpg

Yakisoba
Còn được hiểu là mì xào là món ăn thường gặp với hầu hết các cộng đồng cư trú tại khu vực Châu Á. Trong đó nổi bật nhất là phải nói tới mì xào của người Hoa. Dù có bắt nguồn từ Trung Hoa nhưng yakisoba lại trở thành một món ăn được yêu thích ở khắp các quán hàng tại Nhật Bản, từ những quán ăn vỉa hè của giới bình dân cho tới nhà hàng sang trọng, cao cấp. Yakisoba còn là thực đơn quen thuộc trong những bữa ăn gia đình của người Nhật Bản, kể từ khi nó có mặt cách đây khoảng 500 năm.

http://www.biwook.net/gallery/food/yakisoba/yakisoba-0062.jpg

http://http.cdnlayer.com/smoola/00/00/74/077f8459c7db1403_m.jpg

Thành phần quan trọng của món ăn này là mì soba, một loại mì truyền thống được làm từ 2 thành phần bột khác nhau của người Nhật. Riêng tại tỉnh Fukuoka, các đầu bếp đã thay thế mì soba bằng mì udon, loại mì được chế biến từ bột mì. Từ đó mà yakisoba tại khu vực này có tên là yakiudon. Dù vậy thì cách thức chế biến cũng giống nhau. Yakisoba được bày bán tại các quầy thức ăn nhanh ở lễ hội, các khu phố buôn bán sầm uất hay các khu ẩm thực tại chợ. Với hương vị hấp dẫn được quyện lẫn bởi mì (okonomiyaki chỉ dùng mì udon), gia vị bao gồm: gừng, bột rong biển, sốt Worcestershire cùng các thành phần khác như rau củ (bao gồm cà rốt, bắp cải, hành tây), vụn cá khô và thịt lợn. Tuy nhiên thì cũng giống như okonomiyaki, thành phần của yakisoba sẽ có sự biến tấu, thay đổi tùy theo từng vùng miền do đặc trưng về văn hóa ẩm thực của khu vực ấy.
Okonomiyaki

http://www.akiodesigns.com/wp-content/uploads/2008/11/okonomiyaki.jpg

Người ta còn gọi món okonomiyaki này là Pizza Nhật hay Pancake Nhật (các món ăn nhanh nổi tiếng của Châu Âu). Trong từ okonomiyaki, okonomi là "tùy ý", nghĩa là bạn có thể tùy biến các thành phần của món bánh theo sở thích của mình còn “yaki” nghĩa là “nướng”. Vì thế mà okonomiyaki có thể hiểu là món bánh nướng kiểu Nhật. Tuy nhiên, món bánh nướng Okonomiyaki của Nhật thì có thành phần phong phú hơn so với pizza như: trứng gà, mực, bạch tuộc, mì sợi, cá khô… và người ta nướng chín trên một loại bàn nướng đặc biệt chứ không rán bằng dầu ăn như bánh xèo của nước mình.

http://travelblog.viator.com/wp-content/uploads/2008/01/japanese-food-cuisine-okonomiyaki.jpg

http://www.nnanime.com/events/0110japanpics/0482-Okonomiyaki.jpg

Được bán trong nhà hàng, các quán hàng nhỏ trên đường phố và cũng có thể chế biến theo cách đơn giản tại nhà, okonomiyaki được xem là một món ăn nhanh rất được yêu thích ở Nhật Bản. Okonomiyaki được xem là món đặc sản nổi tiếng của vùng Kansai và cả Hiroshima. Hiện tại ở Việt Nam các bạn có thể ăn món này tại một số nhà hàng Nhật Bản như Hachiya ở địa chỉ 11-13 Lê Thị Riêng, Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, món ăn này cũng được phục vụ ở một số tiệm ăn Nhật.

Theo Japan Travel/Vũ Minh

Từ khóa:  du lịch nhật bản, ẩm thực nhật bản, món ăn nhanh, món ăn đường phố nhật bản, yakitori, takoyaki, yakisoba, bánh xèo nhật bản, quán ăn nhật, thức ăn từ hải sản, du lịch nước ngoài


Sản phẩm liên quan Xem tất cả